Ô nhiễm thực phẩm là sự xuất hiện tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm, có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

  • Nguyên liệu chế biến thực phẩm không an toàn (raucủ quả, đồ tươi sống chứa hóa chất độc, VSV gây bệnh).
  • Nguồn nước, nước đá sử dụng trong sơ chế và chếbiến không đảm bảo vệ sinh.
  • Trang thiết bị, dụng cụ chế biến, chứa đựng, bao góivà vận chuyến thực phẩm không sạch và không an toàn.
  • Quá trình, chế biến, bảo quản thực phẩm không bảođảm an toàn.
  • Người chế biến, kinh doanh TĂĐP chưa thực hành tốt để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến,phục vụ TĂĐP.
  • Người chế biến, kinh doanh TĂĐP chưa thực hànhvệ sinh cá nhân tốt.
  • Người tiêu dùng sử dụng TĂĐP không đảm bảo vệsinh như dùng tay bẩn bốc thức ăn, bảo quản TĂĐP khôngđúng…
  • Từ côn trùng, động vật gây hại: gián, chuột, ruồi,nhặng… tiếp xúc với thực phẩm.
  • Từ môi trường như đất, không khí, bụi, khói, chấtthải chứa VSV và hóa chất gây độc hại.
  • Từ thùng đựng rác thải không đảm bảo vệ sinh(không có nắp đậy, không được dọn rửa thường xuyên…).

Các bề mặt, bàn chế biến, trang thiết bị, dụng cụtiếp xúc thực phẩm có thể là ổ cư trú cho các VSV có hại,hóa chất độc hại, bụi bẩn và có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại vào thực phẩm chín, ăn ngay nếu không được vệ sinh sạch sẽ.